Điện thoại tư vấn

Bài viết đặc biệt

Chẩn đoán bệnh đột quỵ Chẩn đoán cơn đột quỵ đang tiến triển là điều cực kỳ quan trọng, bởi vì việc điều trị đột quỵ tùy thuộc vào kiểu đột quỵ, và trong một số trường hợp... Xem thêm

Liên kết Quảng cáo

Hãy cùng nói về cảm giác mệt mỏi sau đột quỵ

Sau một cơn đột quỵ, hầu hết những người sống sót đều cảm thấy mệt mỏi ở một mức độ nào đó. Những người sống sót sau đột quỵ thường phải nỗ lực nhiều hơn...

 Sau một cơn đột quỵ, hầu hết những người sống sót đều cảm thấy mệt mỏi ở một mức độ nào đó. Những người sống sót sau đột quỵ thường phải nỗ lực nhiều hơn để bù đắp sự mất mát các chức năng thông thường (chẳng hạn như không cử động được bàn tay hoặc cánh tay).  Nhưng có thể quý vị sẽ thấy đỡ mệt mỏi hơn sau một vài tháng. Đối với một số người, tình trạng mệt mỏi có thể kéo dài nhiều năm sau đột quỵ, nhưng họ thường tìm cách sử dụng tối đa nguồn sinh lực mà họ có.


Tại sao tôi lại mệt mỏi đến vậy?

Điều quan trọng là phải xác định được nguyên nhân gây ra mệt mỏi. Khi đó, quý vị có thể có hành động để kiểm soát điều đó. Hãy tham vấn nhà cung cấp dịch vụ y tế của quý vị để loại trừ những tình trạng bệnh lý có thể gây ra mệt mỏi hoặc làm trầm trọng hơn trạng thái mệt mỏi. Quý vị có thể cảm thấy mệt mỏi sau một cơn đột quỵ vì 4 lý do chính:

 • Có thể là quý vị có ít sinh lực hơn trước đây, bởi vì quý vị ngủ kém, không tập luyện đầy đủ, dinh dưỡng kém hoặc do tác dụng phụ của thuốc.
 • Quý vị nhiều sinh lực như trước đây, nhưng quý vị đang sử dụng sinh lực của mình khác trước. Do ảnh hưởng của đột quỵ, những việc như mặc quần áo, nói chuyện hoặc đi bộ đều cần nỗ lực hơn rất nhiều. Những thay đổi trong tư duy và trí nhớ làm quý vị phải tập trung hơn. Quý vị luôn phải "tỉnh táo" - và điều này làm hao tổn sinh lực.
 • Quý vị cũng có thể cảm thấy mệt mỏi hơn do những thay đổi về cảm xúc. Đương đầu với sự chán nản, lo âu, tức giận và buồn bã có thể làm quý vị kiệt sức. Cảm giác trầm cảm thường gặp sau đột quỵ. Thông thường, cảm giác mất sinh lực, mất hứng thú hoặc nhiệt huyết diễn ra cùng với tâm trạng trầm cảm.
 • Quý vị có thể cảm thấy mệt mỏi hơn do trầm cảm. Trầm cảm là hiện tượng rất thường gặp sau đột quỵ.  Trầm cảm lâm sàng là một chứng bệnh có thể điều trị được, xảy ra đối với nhiều người sống sót sau đột quỵ. Các triệu chứng bao gồm cảm giác thiếu sinh lực trầm trọng, thiếu động lực, và các vấn đề về khả năng tập trung hoặc khó tìm thấy hứng thú trong bất kỳ việc gì. Hãy bàn với bác sĩ của quý vị về việc đánh giá tình trạng trầm cảm lâm sàng nếu như sự mệt mỏi vẫn tiếp diễn.

Tôi làm thế nào để tăng cường sinh lực?

 • Hãy nói cho bác sĩ biết quý vị cảm thấy như thế nào và hãy chắc chắn rằng quý duy trì một hồ sơ sức khỏe cập nhật. Bác sĩ của quý vị có thể đánh giá mọi lý do thuộc về y khoa cho sự mệt mỏi của quý vị. Bác sĩ cũng có thể kiểm tra xem liệu sự mệt mỏi đó có phải là do tác dụng phụ của thuốc hay không.
 • Hãy ăn mừng thành công của mình. Hãy tự thưởng cho bản thân khi quý vị làm được điều gì đó. Hãy nhìn về những tiến bộ của bản thân, chứ không phải những việc còn phải làm.
 • Cố gắng ngủ trưa, hoặc thu xếp những khoảng thời gian nghỉ ngơi trong ngày. Nghỉ ngơi bất kỳ khi nào quý vị thấy cần để tỉnh táo trở lại.
 • Hãy học cách thư giãn. Đôi khi quý vị càng cố sức làm việc gì đó, thì lại càng khó làm hơn. Quý vị sẽ trở nên căng thẳng, lo âu và chán nản. Tất cả những điều này đều làm tiêu hao thêm sinh lực. Khi thư giãn, quý vị sử dụng sinh lực một cách hiệu quả hơn.
 • Mỗi ngày, hãy làm một vài điều mà quý vị thích thú. Sự trải nghiệm và thái độ tích cực sẽ giúp gia tăng sinh lực. 
 • Hãy giao lưu. Hãy ra ngoài, gia nhập cộng đồng và tương tác với bạn bè, gia đình và những người khác. 
 • Hoạt động thể chất là điều quan trọng. Với sự cho phép của bác sĩ, hãy cân nhắc việc tham gia một chương trình rèn luyện sức khỏe.


Bài viết liên quan

Hỏi đáp qua Email

Sản phẩm được nhiều người quan tâm

Liên kết web

thuốc giải rượu biatrẻ biếng ăn,tre bieng an,trẻ lười ăn,tre luoi an,giải độc gan,giai doc gan,thuốc bổ gan,thuoc bo gan,chăm sóc mắt,cham soc mat,duoc ha tay,thuốc bổ mắt,thuoc bo mat,đáo hạn ngân hàng,điều trị sỏi,dieu tri soi,đáo hạn ngân hàng tại hà nội,trị tiểu đường,tri tieu duong,phòng đột quỵ,phong dot quy,